RỐI LOẠN DUNG NẠP GLUCOSE VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI TIỂU ĐƯỜNG
RỐI LOẠN DUNG NẠP GLUCOSE VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI TIỂU ĐƯỜNG

RỐI LOẠN DUNG NẠP GLUCOSE VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI TIỂU ĐƯỜNG

Rối loạn dung nạp glucose là tình trạng cơ thể đang cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose để chẩn đoán căn bệnh tiểu đường. Những người có rối loạn dung nạp đường glucose máu sẽ nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường cũng như các bệnh về tim mạch khác.

1. Thế nào là rối loạn dung nạp glucose ?

Rối loạn dung nạp glucose là tình trạng lượng đường glucose tăng cao hơn bình thường nhưng lại thấp hơn so với người bị bệnh đái tháo đường. Đây chính là sự rối loạn giữ quá trình sản xuất insulin và kháng insulin.

Thực tế trạng thái bất thường này của cơ thể khi bị cũng khó phát hiện ra do chúng không có biểu hiện rõ ràng. Tới khi trở thành tiểu đường mãn tính dấu hiệu rõ ràng nhưng lúc đó đã quá muộn để chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose

2.1. Xét nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm dung nạp glucose (OGTT) là một y tế xét nghiệm trong đó glucose được đưa ra và mẫu máu được lấy sau đó để xác định tốc độ đào thải ra khỏi máu. Xét nghiệm này thường được sử dụng để kiểm tra bệnh tiểu đường, kháng insulin, suy giảm chức năng tế bào beta và đôi khi hạ đường huyết phản ứng và to cực, hoặc hiếm hơn là rối loạn chuyển hóa carbohydrate.

xet-nghiem-dung-nap-glucoseXét nghiệm dung nạp glucose sớm phát hiện bệnh tiểu đường

 • Quy trình xét nghiệm

- Lấy mẫu máu ở thời điểm 0 (ban đầu).

- Sau đó, bệnh nhân được cho một liều đo (bên dưới) dung dịch glucose để uống trong khoảng thời gian 5 phút

Máu được lấy theo từng khoảng thời gian để đo lượng glucose (đường huyết ), và đôi khi mức insulin. Khoảng thời gian và số lượng mẫu thay đổi tùy theo mục đích của thử nghiệm. Đối với sàng lọc bệnh tiểu đường đơn giản, mẫu quan trọng nhất là mẫu 2 giờ và mẫu 0 và 2 giờ có thể là mẫu duy nhất được thu thập. Phòng xét nghiệm có thể tiếp tục lấy máu trong tối đa 6 giờ tùy thuộc vào quy trình mà bác sĩ yêu cầu.

2.2. Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

Đây là phương pháp được sử dụng để đo khả năng sử dụng đường glucose cho phụ nữ mang thai ở tuần 24 - 28 tuần thai kỳ. Xét nghiệm được chỉ định thực hiện với những người có mức đường huyết khi đói cao hơn 126mg/dL hoặc chỉ số HbA1c lớn hơn 6,5%.

 • Quy trình

- Ngừng ăn trước xét nghiệm 8 - 12 giờ

- Lấy máu ở thời điểm ban đầu

- Uống nước có đường (ở dạng glucose)

- Lấy những mẫu máu cách nhau 1 - 3 tiếng sau khi uống glucose. Mẫu máu sẽ cần được lấy lại sau 30 phút cho tới 3 tiếng sau khi bạn uống glucose.

 • Các chỉ số tham khảo như sau:

- Chỉ số lớn hơn 5,1 mmol/l (tức 92 mg/dL) khi đói

- Chỉ số lớn hơn 10,0 mmol/l (tức 180 mg/dL) sau 1 giờ

- Chỉ số lớn hơn 8,5 mmol/l (tức 153 mg/dL) sau 2 giờ

Sau 2 giờ đồng hồ mà chỉ số glucose trong máu của bạn ở khoảng 7.8 - 11.1mmol/L, thì khả năng cao là đang ở trạng thái tiền đái tháo đường.

3. Nguyên nhân và đối tượng dễ bị rối loạn dung nạp glucose

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này hiện nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, nhưng nguy cơ bị rối loạn dung nạp glucose có liên quan trực tiếp đến cách sinh hoạt, chế độ ăn uống và các yếu tố di truyền. Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu, phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang.

Các đối tượng dễ bị rối loạn dung nạp glucose

 • Người ít vận động, ngồi nhiều, nằm nhiều 
 • Người có các thói quen xấu như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
 • Người thừa cân, béo phì
 • Người ăn uống không lành mạnh: ăn ít rau xanh, ăn nhiều đồ ngọt
 • Người có tiền sử trong gia đình bị bệnh tiểu đường loại 2

4. Phòng ngừa bệnh rối loạn dung nạp glucose

Dựa vào nguyên nhân và các đối tượng dễ mắc rối loạn dung nạp glucose ta có thể phòng ngừa tình trạng này thành bệnh đái tháo đường.

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Giữ cân nặng ở mức vừa phải, hạn chế ăn uống đồ ngọt nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung chất xơ từ thiên nhiên
 • Uống đảm bảo đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày
 • Thường xuyên vận động: Dù ít hay nhiều mỗi ngày cần tập thể dục đều đặn
 • Ngừng uống bia rượu
 • Ngưng hút thuốc lá
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya: ngủ đủ để tinh thần thoải mái tránh căng thẳng để quản lý đường huyết
 • Xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose định kỳ

on-dinh-duong-huyet-an-hoa-qua

Ăn các hoa quả có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp

5. Thực phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn dung nạp glucose

Được tìm thấy và nghiên cứu bởi PGS.TS. Trần Văn Ơn, dây thìa canh lá to đã được chứng minh là có tác dụng trong việc điều trị rối loạn dung nạp glucose. Đã được chứng minh an toàn cho cơ thể dù dùng liên tục trong 28 ngày mà không có tác dụng tới tình trạng toàn thân, chức năng tạo máu hay gan, thận. Hoạt chất trong dây thìa canh lá to có tác dụng tăng hoạt lực insulin, ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm cholesterol xấu và ổn định đường huyết.

san-pham-ho-tro-dieu-tri-tieu-duongSản phẩm với thành phần 100% dây thìa canh lá to

Như vậy để kiểm soát tình trạng rối loạn dung nạp glucose ngăn chúng biến chứng thành bệnh tiểu đường người bệnh còn cần có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động nâng cao sức khoẻ và đốt cháy đường huyết. Ngoài ra sử dụng thêm sản phẩm DK-BETICS GOLD tùy theo tình trạng để đạt kết quả điều trị nhanh hơn.

Nhận tư vấn miễn phí và đặt hàng chính hãng tại: http://dk.medici.vn/

Hotline: 0934571222