Đau cột sống ở giới trẻ ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?
Đau cột sống ở giới trẻ ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?

Đau cột sống ở giới trẻ ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?

Hiện nay, không quá khó hiểu khi tỷ lệ mắc bệnh đau cột sống ở giới trẻ hiện nay ngày càng tăng. Trong đó sự phát triển của công nghệ, những áp lực, sinh hoạt thiếu khoa học đã gây ảnh hưởng không ít tới cuộc sống của người bệnh.

1. Dấu hiệu của đau cột sống ở giới trẻ?

Triệu chứng thường xuất hiện từ sớm ở người có độ tuổi tử 25 - 35 tuổi. Những biểu hiện thường gặp như sau:

- Trạng thái mệt mỏi, đau nhức ở vùng thắt lưng, dọc cột sống sau khi ngủ dậy

- Bắt đầu bằng những cơn đau âm ỉ cấp tính, chỉ khoảng vài giờ hoặc vài ngày sẽ tan biến.

- Tần suất đau và thời gian sẽ ngày càng tăng nếu người bệnh không có những thay đổi tích cực.

dau-cot-song

Đau cột sống ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh

2. Nguyên nhân ảnh hưởng tới đau cột sống ở giới trẻ?

Bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta không ngờ tới nhưng lâu dần tích tự gây biến chứng, tạo ra những áp lực làm tổn thương lên cột sống.

  • Béo phì

Xã hội hiện đại, đồ ăn nhanh phát triển chóng mặt mang lại nhiều tiện lợi nhưng kèm theo đó những nguy cơ về sức khỏe. Việc sử dụng thức ăn nhanh khiến cơ thể dẫn tới béo phì. Chính nguyên nhân này mà gây áp lực lớn nên vùng cột sống chèn ép thần kinh gây tắc mạch máu, khiến cột sống trở lên suy yếu dần.

  • Thói quen sinh hoạt

Không tí người có thói quen ngồi và làm việc sai tư thế, hay vẹo người, uể oải. Những thói quen này vô tình tạo áp lực lên vùng cột sống tạo nên những cơn đau cột sống thắt lưng ở giới trẻ.

Đối với những nhân viên văn phòng thường ngủ gục, nghỉ trưa trên bàn trong thời gian dài, ít vận động thể thao khiến cho cơn đau cột sống ngày càng tăng.

  • Nghề nghiệp

Yếu tố nghề nghiệp cũng làm một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống thắt lưng ở người trẻ. Những nghề nghiệp thường gặp phải như văn phòng, lái xe phải ngồi làm việc nhiều giờ và liên tục.

Do đặc thù công việc nên ít khi thay đổi tư thế và vận động làm hạn chế lưu thông máu vùng hông lên thắt lưng, làm cho cơ bó cứng gây đau cột sống.

  • Những bệnh lý về xương khớp

Bệnh lý về xương khớp là nguyên nhân chủ yếu gây đau cột sống ở người trẻ. Ví dụ người bệnh có thể từng trải qua những tai nạn trong quá trình thể thao, gặp tai nạn giao thông.

Đa phần bệnh lý thường gặp do thoái hóa cột sống gây chèn ép rễ thần kinh tạo các cơn đau nhức nhối, tê bì chân tay.

Ngoài ra còn bệnh lý về đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa khiến người gặp phải bứt rứt, đau mỏi cột sống. Để lâu ngày sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

3. Phương pháp khắc phục

Tuy nhiên các bạn trẻ đang gặp phải không cần quá lo lắng. Nếu bạn đang gặp phải hãy nghiêm túc thực hiện những biện pháp dưới đây để điều trị và thuyên giảm phần nào những cơ đau nhức vùng cột sống thắt lưng.

- Khám sức khỏe định kỳ xương khớp tại các trung tâm y tế, chuyên khoa nhằm nắm bắt được tình hình. Bác sĩ sẽ tư vấn và phác đồ điều trị phù hợp với vật lý trị liệu, thuốc giảm đau giãn cơ theo đơn, phẫu thuật…

- Thuốc hỗ trợ giảm đau cột sống ở người trẻ, tuy nhiên cần hết sức lưu ý lựa chọn đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm,

- Các phương pháp giảm đau có thể làm tại nhà như chườm thảo dược vào vùng đau cột sống dễ dàng áp dụng. Những người đau mỏi cột sống thắt lưng cấp tính hoặc do bạn thường xuyên vận động thể thao dẫn đến đau cột sống có thể sử dụng cao dán hoặc các gel đặc trị nhằm giảm cơn đau.dfgd

Massage giúp cơ thể thư giãn, giảm đau cột sống

- Giảm đau cột sống bằng phương pháp massage cũng được các bạn trẻ ưa chuộng. Không chỉ giúp giảm cơ đau nhức mà còn giúp thư giãn và tận hưởng trải nghiệm dịch vụ mới mẻ, đặc sắc. Điều này giúp cho tinh thần thoải mái, ngủ ngon, bất âu lo stress.

 Tóm lại có thể nói triệu chứng đau cột sống ở giới trẻ là một vấn đề đáng quan ngại. Chính vì vậy, để phòng tránh những căn bệnh xương khớp, đau cột sống thắt lưng gõ cửa bạn hãy trang bị những kiến thức chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.