Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến, có nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần chú ý tránh những thực phẩm dễ làm huyết áp tăng cao. Vậy, người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Hãy tham khảo ngay bài viết này.

Muối ăn và thực phẩm nhiều muối

Đây là nhóm đứng đầu danh sách những thực phẩm bệnh cao huyết áp không nên ăn. Bởi muối (natri) sẽ gây tích nước trong thành tế bào, khiến tế bào tiết ra nhiều dịch. Điều này không tốt cho tim, làm tim đập nhanh và huyết áp tăng cao.

Vì vậy, người bị bệnh cao huyết áp cần cắt giảm lượng muối ăn nạp vào cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 1.500mg muối.

Ngoài ra, muối còn có nhiều trong những thực phẩm đóng gói được chế biến sẵn như cà muối, dưa muối, cà chua đóng hộp… Những thực phẩm này chiếm Khoảng 75% lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể. Do đó, bệnh nhân cao huyết áp cần phải hạn chế sử dụng đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn…

Người cao huyết áp không nên ăn nhiều muối.

Đường

Ăn nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì, đồng thời làm huyết áp tăng cao. Người thừa cân có nguy cơ bị huyết áp cao lớn hơn những người bình thường. Vì thế, chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng đường.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tối đa nên sử dụng là:

  • Nữ: 24g/ngày (6 muỗng cà phê)
  • Nam: 36g/ngày (9 muỗng cà phê)

Đường không tốt cho sức khỏe người cao huyết áp.

Đồ cay

Ăn nhiều thực phẩm cay nóng thường dẫn đến táo bón. Người cao huyết áp khi đi ngoài do táo bón sẽ rất dễ bị tăng huyết, thậm chí là xuất huyết não. Vì thế, những ai bị bệnh cao huyết áp không nên ăn những thức ăn chứa nhiều ớt, hạt tiêu…

Người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những món có nhiều ớt, hạt tiêu.

Pizza đông lạnh

Hầu hết các loại pizza đều được xếp vào nhóm thực phẩm không tốt cho người cao huyết áp. Trong đó, pizza đông lạnh là loại nguy hiểm nhất, bởi nó có hàm lượng muối rất cao.

Các nhà sản xuất thường dùng rất nhiều muối để duy trì hương vị của bánh pizza. Trong một khẩu phần pizza đông lạnh có thể chứa hơn 700mg muối. Đây là một lượng muối cao không tốt đối với người bị cao huyết áp.

Người cao huyết áp không nên ăn pizza đông lạnh.

Thịt 

Mặc dù các loại thịt rất giàu protein, nhưng nó lại nằm nhóm thực phẩm người bệnh cao huyết áp không nên ăn. Bởi một lượng lớn thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà…) khi vào cơ thể sẽ khiến nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp tăng cao. Vì thế, người huyết áp cao không nên ăn nhiệt thịt.

Bệnh cao huyết áp không nên ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt nguội.

Nội tạng động vật

Những thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật như tim, gan, thận… thường dễ sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn. Do đó, đây cũng là nhóm thực phẩm người cao huyết áp nên tránh.

Những món ăn từ nội tạng động vật không tốt cho người cao huyết áp.

Ngoài hạn chế ăn những thực phẩm trên, người cao huyết áp cũng cần tránh uống nhiều rượu, cà phê, trà đặc… Đây đều là những loại đồ uống không tốt cho tim mạch và huyết áp.

Trong điều trị bệnh cao huyết áp, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, mọi người cần phải biết “bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?” có thể lên kế hoạch và xây dựng thực đơn hợp lý nhất.