Lịch khám thai 3 tháng giữa và các mốc thời gian quan trọng trong thai kỳ

Mục tiêu của chăm sóc trước khi sinh là để đảm bảo rằng bạn và con bạn vẫn khỏe mạnh trong suốt thời kỳ mang thai. Tốt nhất, chăm sóc tiền sản bắt đầu ngay khi bạn nghĩ rằng mình đang mang thai. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sắp xếp các cuộc hẹn khám trước khi sinh khoảng bốn tuần một lần trong suốt tam cá nguyệt thứ hai.

Thai 3 tháng giữa đang phát triển thế nào?

Lịch khám thai 3 tháng giữa sẽ cho mẹ thấy rõ nhất sự phát triển của thai nhi. Bây giờ tất cả các cơ quan và hệ thống chính đã hình thành trong bào thai, sáu tháng tiếp theo sẽ dành để phát triển. Trọng lượng của thai nhi sẽ nhân lên hơn bảy lần trong vài tháng tới. Vì thai nhi lúc này đã trở thành một em bé có thể tồn tại bên ngoài tử cung.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi của bạn sẽ dài khoảng 33 đến 40 cm và nặng khoảng 0,9 đến 1,3kg. Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai bao gồm những điều sau đây:

 • Thai nhi đạp, di chuyển và có thể quay từ bên này sang bên kia.
 • Mắt di chuyển dần ra phía trước mặt và tai di chuyển từ cổ sang hai bên đầu.
 • Thai nhi có thể nghe thấy giọng nói của bạn.
 • Một chất màu trắng kem (được gọi là vernix caseosa, hoặc đơn giản là vernix) bắt đầu xuất hiện trên bào thai và giúp bảo vệ làn da mỏng của thai nhi. Vernix được da hấp thụ dần dần. Nhưng một số trường hợp vẫn lưu lại trên da trẻ ngay cả sau khi sinh.
 • Thai nhi đang phát triển các phản xạ, như nuốt và mút và có thể phản ứng với những kích thích nhất định.
 • Nhau thai phát triển đầy đủ.
 • Bộ não sẽ trải qua giai đoạn phát triển quan trọng nhất kể từ tháng thứ năm trở đi.
 • Các ngón tay và ngón chân đã hoàn toàn tách rời và có móng.
 • Thai nhi trải qua chu kỳ ngủ và thức.
 • Da nhăn và đỏ, phủ một lớp lông tơ mềm (gọi là lanugo). Trên đầu thai nhi đang mọc tóc.
 • Chất béo bắt đầu tích tụ trong bào thai.
 • Mí mắt đang bắt đầu mở ra, có thể nhìn thấy lông mày và lông mi.
 • Dấu vân tay đã hình thành.

Lịch khám thai 3 tháng giữa

Hầu hết những người mang thai đều đến gặp bác sĩ hàng tháng để khám sức khỏe tiền sản. Bạn có thể gặp bác sĩ thường xuyên hơn nếu bạn có tình trạng sức khỏe từ trước hoặc mang thai có nguy cơ cao.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể sẽ có một lần siêu âm 20 tuần thú vị (thực tế, nó thường xảy ra ở bất cứ nơi nào từ 18 đến 22 tuần). Với cách quét này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về em bé đang phát triển của mình – ngay cả những ngón tay và ngón chân nhỏ nhắn xinh xắn của trẻ!

Bạn cũng sẽ phải làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm dung nạp glucose. Đây có thể không phải là xét nghiệm thú vị nhất, nhưng chắc chắn quan trọng để tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ. Bạn cũng có thể chọn làm xét nghiệm để tìm các biến chứng trong sự phát triển của em bé.

Các xét nghiệm khác có thể được khuyến nghị tùy thuộc vào sức khỏe và tiền sử bệnh của cá nhân. Hãy chắc chắn bác sĩ của bạn biết nếu có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, lối sống hoặc sức khỏe của bạn kể từ lần khám cuối cùng.

Quy trình khám thai 3 tháng giữa

Khám sức khỏe tổng quát

Y tá hoặc trợ lý sẽ kiểm tra cân nặng và đo huyết áp của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung sau khi biết tiền sử sức khỏe của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Họ cũng có thể muốn biết tiền sử y tế gia đình của bạn và bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về:

 • Chuyển động của thai nhi
 • Các kiểu ngủ
 • Chế độ ăn uống và sử dụng vitamin trước khi sinh
 • Các triệu chứng của chuyển dạ sinh non
 • Các triệu chứng của tiền sản giật, chẳng hạn như sưng

Đánh giá thể chất trong tam cá nguyệt thứ hai thường bao gồm các kiểm tra sau:

 • Chiều cao cơ bản hoặc kích thước bụng và sự phát triển của thai nhi
 • Nhịp tim thai nhi
 • Phù nề, hoặc sưng tấy
 • Tăng cân
 • Huyết áp
 • Mức protein, mức đường trong nước tiểu

Ngoài ra, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo
 • Nhức đầu dữ dội hoặc liên tục mờ hoặc mờ tầm nhìn
 • Đau bụng nôn mửa liên tục ớn lạnh hoặc sốt đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Rò rỉ chất lỏng từ âm đạo sưng hoặc đau ở một chi

Lich Kham Thai 3 Thang Giua1

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ theo dõi được sức khỏe và sự phát triển của em bé

Chiều cao của tử cung

Bác sĩ sẽ đo chiều cao của tử cung từ đỉnh xương chậu đến đỉnh tử cung của bạn. Thường có mối quan hệ giữa chiều cao của tử cung và chiều dài thai kỳ của bạn.

Ví dụ: ở tuần thứ 20, chiều cao cơ bản của bạn phải là 20 cm (cm), cộng hoặc trừ 2 cm. Ở tuần thứ 30, 30 cm, cộng hoặc trừ 2 cm, v.v.

Phép đo này không phải lúc nào cũng chính xác. Đặc biệt ở những người có thân hình lớn, những người bị u xơ tử cung, đang mang song thai hoặc những người thừa nước ối. Bác sĩ sẽ sử dụng sự gia tăng kích thước tử cung của bạn như một dấu hiệu cho sự phát triển của thai nhi.

Các phép đo có thể khác nhau. Chênh lệch 2 hoặc 3 cm thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu chiều cao tử cung của bạn không phát triển hoặc phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn dự kiến, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để kiểm tra em bé và nước ối.

Nhịp tim của thai nhi

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhịp tim của bé quá nhanh hay quá chậm bằng siêu âm Doppler. Công nghệ Doppler sử dụng sóng âm thanh để đo nhịp tim. Nó an toàn cho bạn và con bạn. Nhịp tim của thai nhi thường nhanh hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nó có thể dao động từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút.

Phù (sưng)

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tổng thể chân của bạn xem có bị sưng hoặc phù nề không. Tình trạng sưng phù ở chân thường gặp trong thai kỳ và tăng lên trong tam cá nguyệt thứ ba. Sưng tấy bất thường có thể cho thấy một vấn đề như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ hoặc cục máu đông. Mặc dù, nhiều khả năng đó chỉ là một trong những tác dụng phụ sẽ biến mất sau khi sinh.

Tăng cân

Bác sĩ sẽ lưu ý bạn đã tăng bao nhiêu cân so với cân nặng trước khi mang thai. Họ cũng sẽ ghi chú bạn đã tăng bao nhiêu cân kể từ lần khám thai cuối cùng. Mức tăng cân được khuyến nghị trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm cân nặng trước khi mang thai, số lượng em bé bạn đang mang và mức cân nặng bạn đã tăng.

Nếu tăng cân hơn mong đợi, bạn nên cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống của mình. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đưa ra kế hoạch dinh dưỡng hợp lý. Một số người tăng cân nhiều hơn mong đợi có thể không phải do ăn quá nhiều mà là tăng trọng lượng nước. Và lượng nước này sẽ mất đi sau khi sinh. Nếu bạn không tăng đủ cân, bạn sẽ cần bổ sung chế độ ăn uống của mình. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn hai hoặc ba bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày ngoài những bữa chính.

Huyết áp

Trong thời kỳ mang thai huyết áp thường giảm do các hormone mới trong thai kỳ và những thay đổi trong lượng máu của bạn. Nó thường đạt mức thấp nhất vào tuần thứ 24 đến 26 của thai kỳ. Một số người sẽ bị huyết áp thấp trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng miễn là bạn cảm thấy khỏe, đó không phải là lý do để lo lắng. Huyết áp cao có thể nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Nhưng nói chung sẽ ổn khi nó được kiểm soát tốt.

Nếu huyết áp cao hoặc tăng, bác sĩ có thể kiểm tra cho bạn các triệu chứng khác của tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật trong khi khám thai 3 tháng giữa. Nhiều người sinh con khỏe mạnh dù bị huyết áp cao khi mang thai. Điều quan trọng là phải được theo dõi thường xuyên.

Lich Kham Thai 3 Thang Giua2

Bác sĩ sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt các giai đoạn khám thai và thai kỳ

Phân tích nước tiểu

Mỗi lần bạn đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn xem có protein và đường hay không. Mối quan tâm lớn nhất đối với protein trong nước tiểu của bạn là phát triển chứng tiền sản giật. Kèm huyết áp cao và sưng tấy do có quá nhiều protein trong nước tiểu.

Nếu bạn có mức đường huyết cao, có thể bác sĩ sẽ thực hiện các thử nghiệm khác. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn có các triệu chứng như đi tiểu đau, bác sĩ có thể kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm vi khuẩn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh an toàn để dùng trong thai kỳ.

Kiểm tra thêm trong tam cá nguyệt thứ hai

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bạn có thể có các xét nghiệm bổ sung trong tam cá nguyệt thứ hai. Chúng còn tùy thuộc vào bất kỳ rủi ro sức khỏe hoặc biến chứng nào phát triển. Một số bài kiểm tra bao gồm:

Siêu âm

Siêu âm đã trở thành một công cụ cần thiết để đánh giá thai nhi của bạn. Chúng hoàn toàn an toàn cho em bé và thường là cơ hội được nhiều người mong đợi để theo dõi con yêu. Nhiều người phải siêu âm trong ba tháng đầu để xác nhận mang thai. Một số sẽ đợi đến tam cá nguyệt thứ hai nếu họ có nguy cơ biến chứng thấp.

Siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai cũng sẽ có thể kiểm tra giải phẫu thai nhi, nhau thai và nước ối. Trong khi siêu âm có thể cung cấp nhiều thông tin thì nó cũng có những hạn chế. Một số vấn đề về giải phẫu dễ nhìn thấy hơn những vấn đề khác. Và một số vấn đề không thể được chẩn đoán trước khi sinh. Ví dụ, tích tụ quá nhiều chất lỏng trong não (não úng thủy) thường có thể được chẩn đoán bằng siêu âm khi khám thai. Nhưng các dị tật nhỏ ở tim thường không được phát hiện trước khi sinh.

Các xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để sàng lọc các tình trạng di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Chẳng hạn như tật nứt đốt sống hoặc hội chứng Down. Nếu kết quả của bạn là bất thường hoặc đáng lo ngại, bác sĩ sẽ đề nghị một xét nghiệm chẩn đoán, điển hình là chọc dò màng ối. Trong quá trình chọc dò nước ối, một mẫu chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé trong thai kỳ được lấy ra khỏi tử cung để xét nghiệm.

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa thường mang lại cảm giác hạnh phúc mới. Chứng ốm nghén thường bắt đầu thuyên giảm. Bạn bắt đầu cảm thấy em bé di chuyển. Bụng của bạn trở nên đáng chú ý hơn. Hãy cố gắng cập nhật nhiều thông tin cho bác sĩ sản khoa trong lịch khám thai 3 tháng giữa vì không có gì là vô ích khi nói đến sức khỏe của bạn – hoặc sức khỏe của em bé.