Trẻ bị viêm họng cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm họng do virut có thể do nhiều loại virut gây ra. Viêm họng cấp là một hội chứng viêm của hầu họng và / hoặc amidan do một số nhóm vi sinh vật khác nhau gây ra. Tình trạng này thường gây đau và cảm giác ngứa ngáy ở vùng cổ họng, cũng như khó nuốt. 

Nguyên nhân trẻ bị viêm họng cấp

Viêm họng cấp được định nghĩa là tình trạng nhiễm trùng vùng hầu họng và / hoặc amidan. Đây là một bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Mặc dù vi rút gây ra hầu hết các đợt viêm họng cấp tính nhưng Streptococcus nhóm A (GABHS) lại gây ra 37% các trường hợp trẻ bị viêm họng cấp trên 5 tuổi.

Viêm họng do liên cầu có tỷ lệ mắc cao nhất trong những năm đầu học và hiếm gặp trước 3 tuổi. Bệnh xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông xuân. Bệnh lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp và thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày. Khả năng lây nhiễm của bệnh nhiễm trùng cao nhất trong giai đoạn cấp tính và ở những người không được điều trị giảm dần trong khoảng thời gian vài tuần; nó chấm dứt sau 24 giờ điều trị bằng kháng sinh.

Triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ

Nhiều triệu chứng liên quan đến viêm họng, với một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau họng
 • Đau hoặc khó khăn khi nuốt hoặc nói
 • Sưng, đau các tuyến ở cổ hoặc họng
 • Cổ họng đỏ và amidan sưng đỏ
 • Giọng khàn
 • Các mảng trắng hoặc xám ở mặt sau cổ họng

Đau họng là triệu chứng đặc trưng của viêm họng cấp và – trong một số trường hợp – có thể là triệu chứng duy nhất. Một số trường hợp xuất hiện đá cuội ở phía sau cổ họng, thường được gọi là “cổ họng đá cuội”. Đây là hiện tượng nổi cục, khó chịu đặc biệt ở phía sau cổ họng, do mô bạch huyết mở rộng. Nó có thể nhìn thấy khi kiểm tra bằng mắt. Nó cũng có thể được gây ra bởi chảy nước mũi sau, trong đó chất nhầy tích tụ ở phía sau mũi và cổ họng chảy xuống từ phía sau mũi.

Tre Bi Viem Hong Cap1

Viêm họng cấp có những triệu chứng của viêm họng thường nhưng mức độ nặng hơn

Thông thường, viêm họng là do một bệnh lý tiềm ẩn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Nếu trường hợp này xảy ra, nó có thể đi kèm với các triệu chứng của những tình trạng này, chẳng hạn như sốt, ho hoặc sổ mũi.

Chẩn đoán cho trẻ bị viêm họng cấp

Có hai loại xét nghiệm chính để chẩn đoán viêm họng: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm nuôi cấy. Cả hai xét nghiệm đều yêu cầu bác sĩ ngoáy họng và hai bên cổ họng của trẻ.

Kết quả của xét nghiệm nhanh có sẵn nhanh chóng, thường trong vòng vài phút. Kết quả nuôi cấy không có trong 24 đến 48 giờ. Bài kiểm tra tốt nhất phụ thuộc vào tình trạng của từng đứa trẻ và kết quả nhanh chóng cần thiết.

Điều trị cho trẻ bị viêm họng cấp

Điều trị bằng thuốc

Nguyên tắc điều trị hiệu quả nhất đó là điều trị dựa vào nguyên nhân gây bệnh, trong trường hợp xác định được loại vi khuẩn và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh điều trị thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh của trẻ. Việc dùng thuốc để điều trị trong trường hợp bệnh diễn biến thành cấp tính cần phải đúng theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ không nên không tự động mua thuốc cho trẻ.

Thuốc kháng sinh được kê đơn không cần thiết cho một phần lớn (khoảng 75%) bệnh nhân
với viêm họng cấp tính. Việc sử dụng kháng sinh không phù hợp có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể cho cả cá nhân bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng.

Điều trị tại nhà

Thay vì sử dụng thuốc lạ, cha mẹ có thể làm theo những bước sau đây tại nhà:

 • Cho trẻ uống đủ nước và bổ sung oresol nếu trẻ sốt cao
 • Cho trẻ ăn thực phẩm mềm, lỏng, tốt nhất là dưới dạng cháo súp cho dễ nuốt
 • Trẻ nên được tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, không cần kiêng. Tắm xong cần phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch.
 • Vệ sinh họng, răng miệng sạch sẽ sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.
 • Súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày vừa có tác dụng hỗ trợ trị bệnh vừa giúp phòng bệnh hiệu quả.
 • Có thể dùng viên ngậm để giảm đau họng trong thời gian ngắn, khởi phát nhanh. Thuốc xịt họng / dung dịch súc miệng là những lựa chọn bổ sung không kê đơn để giảm đau nhanh chóng.

Tre Bi Viem Hong Cap4

Trẻ nên được nghỉ ngơi và bổ sung đủ nước

Cách phòng tránh bệnh viêm họng cấp

Để phòng ngừa viêm họng cấp và các biến chứng nguy hiểm, cha mẹ cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi cho trẻ thường xuyên và hàng ngày. Đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy sẽ tạo thành một thói quen tốt. Nhất là đối với trẻ em.

Dù thời tiết chuyển mùa vẫn nên tắm bằng nước ấm cho trẻ, nhất là với những trẻ mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh đột ngột sau khi tắm xong.

Khi phát hiện bị viêm họng cấp với các biểu hiện nặng (sốt cao, đau họng nặng) nên đi khám ngay. Cha mẹ nên đưa trẻ tới khám tại địa chỉ chuyên khoa tai mũi họng hoặc bệnh viện để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu. Không nên để bệnh kéo dài nhiều ngày, không nên tự ý chẩn đoán bệnh và mua thuốc.

Viêm họng cấp tuy tình trạng có nặng hơn viêm họng thường nhưng cũng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên do trẻ em sức đề kháng yếu nên cha mẹ vẫn cần hết sức cẩn thận nếu trẻ bị viêm họng cấp. Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ làm theo các bước phòng tránh từ đầu để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.