Tại Sao Trẻ Kém Hấp Thu Chất Dinh Dưỡng?
Tại Sao Trẻ Kém Hấp Thu Chất Dinh Dưỡng?

Tại Sao Trẻ Kém Hấp Thu Chất Dinh Dưỡng?

  • Danh mục:Nhi

Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển thế nhưng vẫn có rất nhiều trẻ em chậm tăng cân suy dinh dưỡng. Bé ăn nhiều, ăn ngon miệng thế nhưng tại sao bé lại không tăng cân hoặc tăng rất ít. Nguyên nhân chính do trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng. Kém hấp thu chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ.

1. Tình trạng kém hấp thu chậm tăng cân ở trẻ

Kém hấp thu chất dinh dưỡng là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng, trẻ ăn uống bình thường nhưng lại không hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Đây là vấn đề thường gặp phải và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt trẻ ở độ tuổi từ 0-5 tuổi, kém hấp thu chất dinh dưỡng trẻ dễ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thế làm ảnh hưởng đến phát triển thể chất và trí não của trẻ khi trưởng thành.

2. Dấu hiệu của trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng.

- Trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng thường gặp tình trạng tiêu chảy, phân lỏng, sệt

- Trẻ hay bị đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng, hay buồn nôn, ói mửa

- Trẻ mệt mỏi, không linh hoạt, ngủ không sâu giấc.

- Da khô dễ bầm tím mặc dù chỉ bị va chạm nhẹ

- Đề kháng yếu dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

- Trẻ biếng ăn, tăng cân chậm, thậm chí sụt cân.

- Hay quấy khóc, cáu gắt.

3. Nguyên nhân trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng.

3.1. Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện

Trong những năm đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Vậy nên hệ miễn dịch non kém trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa không khỏe mạnh trẻ sẽ không hấp thu được chất dinh dưỡng.

3.2. Chế độ ăn uống của trẻ không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng

Do mẹ cho bé ăn dặm quá sớm, chế độ ăn không phù hợp với độ tuổi hoặc không đúng thời gian biểu.

Khẩu phần ăn không đủ chất, cơ thể trẻ dễ bị thiếu các nhóm chất cần thiết cho hệ tiêu hóa như canxi, ,magie, kẽm,,,, khiến trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn.

Trẻ ăn nhiều đồ dầu mỡ cũng sẽ khiến trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng.

3.3. Loạn khuẩn đường ruột

Trẻ bị mất sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đây là nguyên nhân làm gián đoạn và giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

3.4. Thiếu enzym

Thiếu enzyme ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ. Vì thức ăn sẽ dễ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng khi có enzyme.

3.5 Trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng do bệnh lý

Nếu trẻ mắc các bệnh về gan, túi mật, tuyến tụy hay ống tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích hoặc trẻ điều trị bệnh bằng tia xạ,... cũng là nguyên nhân của tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ.

4. Biện pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng.

- Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Cho trẻ ăn đủ số thức ăn cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Chế biến thực phẩm hợp vệ sinh, hợp khẩu vị của bé. Không ép bé ăn quá nhiều vì như vậy làm trẻ sợ ăn.

- Tẩy giun cho bé 6 tháng/ 1 lần đối với trẻ trên 24 tháng

Giải Pháp Cho Trẻ Kém Hấp Thu Chất Dinh Dưỡng

- Với trẻ ở độ tuổi ăn dặm mẹ nên cho bé ăn lượng ít thức ăn rồi tăng dần để bé quen khi mẹ thay đổi thức ăn mới cho bé

- Nên cho bé ăn thêm sữa chua để bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa. Cải thiện tình trạng kms hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ.

- Cho trẻ vận động thường xuyên như vậy sẽ giúp ruột co bóp nhiều hơn, trẻ ăn ngon miệng hơn và quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

- Hạn chế cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, không nịnh trẻ bằng đồ chơi hoặc điện thoại khi cho bé ăn, kéo dài bữa ăn quá lâu,...

- Ngoài ra mẹ có thể bổ sung bào tử lợi khuẩn, kết hợp với các dưỡng chất giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, hấp thu chất dinh dưỡng.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp giúp cải thiện tình trạng kém hấp thu ở trẻ. Bố mẹ tham khảo để giúp bé phát triển toàn diện