Mách Mẹ Biểu Hiện Trẻ Sốt Mọc Răng
Mách Mẹ Biểu Hiện Trẻ Sốt Mọc Răng

Mách Mẹ Biểu Hiện Trẻ Sốt Mọc Răng

  • Danh mục:Nhi

Mọc răng là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé. Khi bắt đầu mọc răng bé thường có các biểu hiện khó chịu, bỏ bú, hay cắn vú mẹ, chán ăn, đặc biệt sẽ có dấu hiệu sốt. Bố mẹ cần để ý các biểu hiện của bé để nhận biết được bé đang sốt mọc răng hay sốt thông thường.

1. Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Thông thường trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn từ 4 -7 tháng tuổi. Thực tế trẻ có thể mọc răng sớm hoặc muộn hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ trên 18 tháng mà chưa có răng nào mọc mẹ nên đưa bé đến nha sĩ để được đánh giá đầy đủ.

Răng mọc đầu tiên là răng cửa dưới sau đó là 2 răng cửa trên và 2 răng cửa bên hàng trên. Sau đó mới đến 2 răng cửa hàm dưới. Đến 3 tuổi bé sẽ có hàm răng hoàn thiện với đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Trong thời kỳ mọc răng trẻ thường có hiện tượng sốt mọc răng, hay chảy dãi, nhai, gặm các đồ vật xung quanh và có khi quấy khóc hoặc bỏ bú.

2. Biểu hiện của trẻ khi sốt mọc răng

Cơ thể trẻ nhỏ rất nhạy cảm và sức đề kháng kém nên rất dễ bị sốt, ốm vặt vì vậy mẹ cần theo dõi kỹ để tránh nhầm lẫn giữa sốt thông thường và sốt mọc răng.

Các dấu hiệu dưới đây giúp bố mẹ dễ nhận biết khi bé sốt mọc răng.

- Chảy nước dãi nhiều

- Hay cáu kỉnh

- Quấy khóc nhiều hơn

- Hay cắn

- Thích nhai, gặm

- Nướu bị sưng to và đỏ

- Bỏ bú

- Khó ngủ

- Trẻ thường bỏ ăn hoặc chán ăn nếu bé trong thời kỳ ăn dặm

- Một số trẻ bị tiêu chảy, sốt mọc răng

Ngoài ra khi trẻ sốt mọc răng thỉnh thoảng có những bé kèm theo đi tiêu phân lỏng, dân gian thường gọi “tướt mọc răng”. Nguyên nhân do trẻ tăng tiết nước dãi (nhằm xoa dịu lợi sưng). Phần thì chảy ra, phần thì nuốt vào vậy nên phân của bé sẽ thay đổi chút loãng hơn và nhầy nhớt. Tuy nhiên đây không phải là tiêu chảy. Bố mẹ cần nắm rõ các triệu chứng này để biết làm gì khi trẻ bị sốt và đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

3. Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

Chắc chắn bố mẹ đều rất lo lắng khi trẻ sốt mọc răng vì thời điểm này trẻ rất hay quấy khóc. Ba mẹ hãy tìm cách để xoa dịu những cơn đau của trẻ, cùng với những điều lưu ý cần làm khi trẻ bị sốt.

- Nếu bé sốt dưới 38 độ ba bố mẹ không nhất thiết phải cho bé dùng thuốc. Nếu bé sốt cao và có biểu hiện co giật bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ để thăm khám

- Nên bổ sung nhiều nước cho bé bằng cách cho con bú sữa, uống nước hoa quả hoặc oresol để bù nước cho cơ thể. Do khi bị sốt cơ thể của bé bị mất rất nhiều nước. Ngoài ra bố mẹ có thể dùng nước ấm lau người cho bé để giúp bé hạ sốt nhanh.

- Bố mẹ có thể cho bé ăn chuối xắt lát lạnh để giảm sưng lợi, như vậy trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn và sẽ không quấy khóc nữa.

- Ngoài ra ở giai đoạn mọc răng cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. Làm sạch nướu sau khi trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.

Nhìn chung hiện tượng trẻ sốt mọc răng không quá nghiêm trọng, các bố mẹ không cần quá lo lắng. Chúng ta nên chăm sóc bé thật cẩn thận để đảm bảo răng miệng sạch sẽ.