8 tác nhân gây viêm da dị ứng phổ biến nhất hiện nay

Bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc, là một tình trạng da mãn tính nhưng có thể kiểm soát được. Nó gây phát ban trên da dẫn đến mẩn đỏ, ngứa và khó chịu. Trẻ nhỏ thường phát triển bệnh chàm và các triệu chứng có thể cải thiện theo độ tuổi. Tiền sử gia đình của bạn có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển tình trạng bệnh, nhưng có những tác nhân khác khiến các triệu chứng xuất hiện hoặc trầm trọng hơn.

Học cách xác định và quản lý các yếu tố kích hoạt bệnh chàm có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của tình trạng bệnh. Dưới đây là những tác nhân gây dị ứng phổ biến hiện nay.

Dị ứng thức ăn

Một số loại thực phẩm có thể kích hoạt bệnh chàm nhanh hoặc chậm hoặc làm cho bệnh chàm đã có sẵn trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể thấy các dấu hiệu của bệnh chàm ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó, hoặc có thể mất vài giờ hoặc vài ngày mới xuất hiện.

Bệnh chàm nặng hơn do tiêu thụ các loại thực phẩm cụ thể có nhiều khả năng xảy ra hơn Nguồn tin cậy xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em đã bị chàm từ trung bình đến nặng.

Tránh thực phẩm gây ra bệnh chàm có thể sẽ cải thiện các triệu chứng của bạn và giảm bùng phát bệnh chàm. Các loại thực phẩm gây ra bệnh chàm sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng những loại thực phẩm thường gây dị ứng nhất. Một số thức ăn gây dị ứng phổ biến bao gồm:

 • Các loại hạt, cả đậu phộng và hạt cây
 • Sữa bò
 • Trứng
 • Đậu nành
 • Lúa mì
 • Hải sản và động vật có vỏ

Thử loại bỏ thực phẩm nghi ngờ khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem liệu các triệu chứng của bạn có giảm bớt hay không hoặc hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra dị ứng thực phẩm một cách chính thức.

Làn da khô là một trong những tác nhân gây viêm da dị ứng

Da khô

Da khô có thể gây ra bệnh chàm. Làn da của bạn có thể bị khô do thiếu độ ẩm trong không khí, tiếp xúc lâu với nước quá nóng và thiếu thói quen chăm sóc da hàng ngày.

Dưới đây là một số cách để giữ cho da của bạn không bị khô:

 • Thoa kem dưỡng ẩm dày không mùi, không nhuộm, như thuốc mỡ hoặc kem, ngay sau khi tắm.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm mỗi khi bạn rửa tay.
 • Tránh tắm hoặc tắm lâu hơn 10 phút hoặc trong nước nóng (dính vào nước ấm).

Căng thẳng

Sức khỏe tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng đến các đợt bùng phát bệnh chàm. Một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm vì cách nó kích hoạt hệ thống miễn dịch và hàng rào bảo vệ da, cũng như các hệ thống khác trong cơ thể bạn.

Kiểm soát căng thẳng của bạn có thể giúp kiểm soát bệnh chàm của bạn. Tìm cách thư giãn, chẳng hạn như:

 • Tập yoga
 • Thiền
 • Đi dạo bên ngoài
 • Tham gia vào một sở thích

Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng. Cố gắng thư giãn trong vài giờ vào buổi tối và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Cố gắng ngủ đủ giấc thường xuyên.

Chất kích ứng

Tiếp xúc với các hóa chất và chất gây kích ứng có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm. Điều này bao gồm nước hoa, thuốc nhuộm và các hóa chất khác mà bạn sử dụng để vệ sinh cơ thể hoặc nhà cửa.

Nhìn vào danh sách các thành phần trong bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng trên cơ thể. Chọn các sản phẩm chăm sóc cơ thể không chứa hương liệu và thuốc nhuộm để giảm nguy cơ bùng phát bệnh chàm.

Chọn các sản phẩm gia dụng không chứa chất gây kích ứng. Ví dụ: chuyển bột giặt sang các sản phẩm không có các thành phần không cần thiết.

Ngoài ra, các chất, như niken và thậm chí cả vải, có thể gây ra phản ứng trên cơ thể bạn, gây ra bệnh chàm. Cố gắng mặc các loại vải tự nhiên như cotton và luôn giặt sạch quần áo trước khi mặc lần đầu tiên để loại bỏ các hóa chất không mong muốn khỏi quần áo.

Các hóa chất như clo có trong bể bơi cũng có thể gây ra bệnh chàm. Hãy tắm ngay sau khi bơi để rửa sạch hóa chất có thể gây kích ứng da.

Nước hoa có thể là tác nhân gây viêm da dị ứng

Chất gây dị ứng trong không khí

Chất gây dị ứng mà bạn hít phải có thể gây ra bệnh chàm do cách hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với những tác nhân này.

Các chất gây dị ứng trong không khí bao gồm:

 • Phấn hoa
 • Lông thú cưng
 • Bụi bặm
 • Nước hoa
 • Khói

Mồ hôi

Mồ hôi có thể ảnh hưởng đến bệnh chàm của bạn. Tuyến mồ hôi không chỉ giúp cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ mà còn ảnh hưởng đến độ ẩm của da và cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Cơ thể của bạn có thể bị dị ứng mồ hôi làm trầm trọng thêm bệnh chàm, nhưng bản thân mồ hôi không bị dị ứng thậm chí có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm. Bệnh chàm có thể ngăn mồ hôi và không cho phép nó thoát ra khỏi cơ thể bạn. Vết chàm của bạn có thể ngứa nhiều hơn sau khi đổ mồ hôi.

Một nghiên cứu năm 2017 đã kết luận rằng việc kiểm soát mồ hôi ở người lớn mắc bệnh chàm là cực kỳ hữu ích, ngay cả khi bạn không bị dị ứng với mồ hôi.

Có nhiều cách bạn có thể kiểm soát mồ hôi khi mắc bệnh chàm, chẳng hạn như không tập thể dục trong nhiệt độ nóng, mặc quần áo thích hợp và tham gia các bài tập ít mồ hôi.

Nhiệt độ

Da khô và đổ mồ hôi đều có thể gây ra bệnh chàm, và chúng thường xảy ra ở nhiệt độ nóng và lạnh. Thời tiết lạnh thường thiếu độ ẩm và có thể gây khô da. Thời tiết nắng nóng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Một nghiên cứu năm 2017 đã theo dõi 177 trẻ em từ 5 tuổi trở xuống trong 17 tháng và nhận thấy việc chúng tiếp xúc với các tác động của thời tiết, chẳng hạn như nhiệt độ và lượng mưa, và các chất ô nhiễm không khí có liên quan đến các triệu chứng chàm.

Sống trong điều kiện có nhiệt độ điều hòa có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng bệnh chàm. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng và quá lạnh.

Nội tiết tố

Nội tiết tố của bạn có thể gây ra bệnh chàm, đặc biệt nếu bạn là nữ. Có một loại bệnh chàm được gọi là viêm da progesterone tự miễn dịch có thể bùng phát theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tình trạng này rất hiếm.

Bạn có thể bị chàm bùng phát ngay trước khi có kinh, khi progesterone trong cơ thể tăng cao. Vết chàm của bạn có thể biến mất vài ngày sau kỳ kinh nguyệt, chỉ tái phát trong chu kỳ tiếp theo.

Thảo luận về tình trạng này với bác sĩ của bạn để xác định cách quản lý tốt nhất. Bác sĩ có thể đề nghị các cách điều trị phát ban khi nó xảy ra xung quanh chu kỳ của bạn, chẳng hạn như với một số loại thuốc mỡ bôi ngoài da. Tránh dùng thuốc có progesterone.

Kết luận

Có nhiều tác nhân có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh chàm của bạn. Cố gắng tìm ra điều gì làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn và tránh nó bất cứ khi nào bạn có thể. Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ khi bạn bị bùng phát để giảm bớt sự khó chịu và giảm các triệu chứng.